7 สถานที่เที่ยวไต้หวัน ท่องแดนสุริยันจันทรา

รีวิว 7 สถานที่เที่ยว ไต้หวัน ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็น "อัญมณีที่ซ่อนอยู่ของเอเชีย" และเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างลงตัว

ไต้หวัน (Taiwan) มีผู้คนอาศัยอยู่กันอย่างหนาแน่น เป็นอีกหนึ่งในประเทศที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ซึ่งไต้หวันมีสิ่งที่น่าสนใจหลากหลาย ทั้งอาหารนานาชนิดให้เลือกลอง และแหล่งช้อปปิ้งแสนจะถูก อีกทั้งยังมีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรม วัดวาอาราม และศาลจีนอีกมากมาย  รวมถึงประเพณี ศิลปะวัฒนธรรม และการใช้ชีวิตของชาวไต้หวันอีกด้วย

สำหรับใครที่อยากจะมาเที่ยวไต้หวัน ไม่ควรพลาด เพราะที่นี่จะเป็นแหล่งรวมของดีราคาประหยัด สามารถเลือกซื้อเป็นของฝากที่ถูกใจให้กับใครหลายคนได้ นอกจากนี้ชาวไต้หวันส่วนใหญ่ จะนับถือศาสนาพุทธและเต๋า ซึ่งบางสถานที่ก็ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม เป็นแหล่งที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ล้วนมีความสวยงาม จนกลายเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ

ไทเป 101 (Taipei 101)

ไทเป 101 (Taipei 101)

ตึก Taipei 101 แลนด์มาร์คของเมืองไทเป มีความสูง 508 เมตร ถูกจัดให้เป็นตึกที่สูงที่สุดของโลกในปี ค.ศ. 2004 – 2010 ด้วยความสูง 101 ภายในเป็นที่ตั้งของสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารต่างๆ ซึ่งมุมที่นิยมในการชมตึกไทเป 101 คือจุดชมวิวเขา เขาเซียงซาน (Xiangshan) ต้องเดินขึ้นเขาโดยมีทางเป็นบันได แนะนำว่าควรไปเก็บภาพไว้เป็นมุมมหาชนอีกมุมที่ห้ามพลาด

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)

ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของเกาะไต้หวัน คือ “ทะเลสาบสุริยันจันทรา” โดยตั้งอยู่ในภูเขาของมณฑลหนานโถว พื้นที่ตอนกลางของเกาะ มีความสวยงามทางด้านธรรมชาติ น้ำทะเลมีสีฟ้าอมเขียวส่องประกาย พร้อมมีทิวทัศน์บริเวณรอบเป็นภูเขาขนาดใหญ่อุดมสมบูรณ์ ทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไต้หวันที่มีผู้คนนิยมมาพักผ่อน และยังมีจุดบริการล่องเรือชมวิวทะเลสาบอีกด้วย นอกจากทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามแล้ว รอบๆทะเลสาบสุริยันจันทรายังเต็มไปด้วยวัด เจดีย์ที่อลังการอีกหลายแห่ง เช่น วัดเหวินอู่ และ เจดีย์ฉืออาน เป็นต้น

หากใครอยากมาจะมาเพลิดเพลินกับบรรยากาศสุดโรแมนติกของที่นี่ ก็สามารถปั่นจักรยานรอบทะเลสาบ หรือขึ้นกระเช้าชมวิวท้องทะเลได้เช่นกัน ซึ่งกิจกรรมของสถานที่เที่ยวแห่งนี้จะมีหลากหลาย ทำให้เป็นที่น่าสนใจของเหล่านักท่องเที่ยว รวมทั้งยังสามารถเข้ามาเยี่ยมชมหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตและประเพณีของชาวพื้นเมือง ซึ่งบางวันที่นี่จะถูกปกคลุมไปด้วยเมฆหมอกจางๆ ก็ยิ่งทำให้เหมาะแก่การพักผ่อนมากขึ้นไปอีก จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวไต้หวันแบบสไตล์สวิตเซอร์แลนด์ โดยไม่ต้องเดินทางไปไกล ก็สามารถหาได้ในเอเชียเหมือนกัน

หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Village)

หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Village)

หากได้มีโอกาสเดินทางมาที่กรุงไทเปประเทศไต้หวันแล้ว “หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น” เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่เคยเป็นแหล่งการทำเหมืองแร่ทองคำมาก่อน เป็นเมืองเล็กๆตั้งอยู่บนเนินเขา ด้านหน้าติดทะเล โดยลักษณะของบ้านจะประดับไปด้วยโคมไฟสีแดง แสดงถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวยของผู้คนที่นี่ มีถนนสำหรับเดินเที่ยวชมบรรยากาศธรรมชาติ อาคารบ้านเรือน ร้านค้า รวมไปถึงร้านของฝากที่ระลึกต่างๆ

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมมากันที่นี่ เพราะปัจจุบันกลายเป็นร้านอาหารที่ขึ้นชื่อ ต้นตำรับสูตรโบราณมากมาย เช่น บัวลอยเผือก โรตีสายไหม ลูกชิ้นปลา และโรงน้ำชาเจ้าเก่า เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีมุมให้ถ่ายรูปอีกหลายจุด หากใครอยากมาสัมผัสกับบรรยากาศที่นี่ ให้มาสักช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์ตกดิน แล้วอยู่จนถึงมืดไปเลย เพราะจะได้ดูวิวตอนพระอาทิตย์ตกดินและเห็นแสงสีของโคมไฟที่ประดับตามอาคารบ้านเรือน จะกลายเป็นภาพทิวทัศน์ที่สวยงาม และน่าประทับใจมาก

อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)

อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)

สถานที่เที่ยวไต้หวันด้านสถาปัตยกรรมความงามของไทเป ต้องยกให้กับ “อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก” ชาวไต้หวันสร้างอนุสรณ์นี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการรำลึกถึงเจียงไคเช็ค ประธานาธิบดีผู้เป็นที่รักและเป็นศรัทธา โดยจะพาไปเยี่ยมชมร่องรอยประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมจีนที่สำคัญ

ภายนอกจะมีลักษณะเป็นอาคารอ่อนสีขาว หลังคาสีน้ำเงินทรง 8 เหลี่ยม ก่อสร้างอาคารเป็นขนาดใหญ่สไตล์จีน ส่วนอาคารด้านข้างจะเป็นที่ตั้งของโรงละคร และพิธีกรรมต่างๆ อีกทั้งภายในตัวอาคารยังได้มีการจัดแสดงเครื่องใช้ที่สำคัญของเจียง ไคเช็ก ให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมอีกด้วย ยิ่งถ้าแวะเข้ามาในช่วงเช้าจะเห็นแสงแดดอ่อนๆลอดผ่านประตูเข้ามา มองเห็นอนุสรณ์ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางของจตุรัสเสรีภาพ

นครจีหลง (Keelung)

นครจีหลง (Keelung)

เมืองตลาดโต้รุ้งติดทะเล ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของไต้หวัน คือ “นครจีหลง” ตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาและแนวชายฝั่งจีหลง เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่จำนวนมาก และเป็นที่ตั้งของตลาดปลาเก่า โดยมีเรือประมงหลายร้อยลำมาจอดเทียบท่า เพื่อนำปลามาขาย ซึ่งอาหารของที่นี่ล้วนสด สะอาด และถูกอนามัย เต็มไปด้วยแหล่งของกินหลากหลาย จึงกลายเป็นเมืองที่มีความสำคัญกับอุตสาหกรรมการประมง

หากได้มาแล้วจะสัมผัสถึงกับบรรยากาศที่คึกคักในนครจีหลง ซึ่งเป็นพื้นที่ย่านใจกลางเมืองขนาดเล็ก และสามารถเดินเล่นได้อย่างง่ายดาย สำหรับช่วงเวลาท่องเที่ยวไต้หวันในนครจีหลงที่ดีที่สุด คือ เดือนสิงหาคมหรือกันยายน จะเป็นช่วงเทศกาลประจำปีจีหลง จะมีการปล่อยโคมลอยน้ำทะเเล โดยแสงของโคมไฟจะส่องสว่างไปทั่วบริเวณน้ำทะเล รวมไปถึงมีการแสดงศิลปะพื้นบ้านของชาวไต้หวัน และขบวนแห่ต่างๆ จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่รองรับให้ชาวต่างชาติได้เข้ามาเยี่ยมเยือน และเพลิดเพลินไปกับท่ามกลางธรรมชาติ

ตลาดนัดกลางคืนเหราเหอ (Raohe Night Market)

ตลาดนัดกลางคืนเหราเหอ (Raohe Night Market)

ตลาดเหราเหอ เป็นตลาดนัดยามค่ำคืน ที่ครึกครื้นอันดับหนึ่งของไทเป ภายในตลาดมีร้านค้าขายของมากมาย ไม่ต่ำกว่าร้อยร้าน สามารถให้นักท่องเที่ยวเดินชิว ช้อป และกินของอร่อย สูตรเด็ดที่แนะนำ เช่น ซาลาเปาอบโอ่ง , ไส้กรอกไต้หวัน , ซุปสมุนไพรจีน , ขนมปังสับปะรด , ปลาหมึกยักษ์ เป็นต้น ถือเป็นแหล่งที่เที่ยวไต้หวันขึ้นชื่อในเรื่องของกินมากที่สุด ซึ่งตลาดนี้จะขายอาหารเป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว หลังจากนักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวตอนกลางวันเสร็จแล้ว ก็จะแวะมาหาอะไรกินกันที่นี่ และยังอยู่ใกล้กับสะพานสายรุ้งกับวัดซงซานฉือโหย่ว เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้สามบรรยากาศพร้อมกัน

วัดเทียนหยวน (Wuji Tianyuan Temple)

วัดเทียนหยวน (Wuji Tianyuan Temple)

เป็นวัดโบราณของไต้หวัน ตั้งอยู่บริเวณบนเนินเขาในเขตตันสุ่ย นิวไทเป จะมีเจดีย์สูง 5 ชั้น ที่นี่จะเป็นวัดของลัทธิเต๋า สามารถให้นักท่องเที่ยวเข้ามากราบไหว้เทพเจ้าลัทธิเต๋า เพื่อขอพรในเรื่องต่างๆได้ บรรยากาศภายนอกจะรายล้อมไปด้วยดอกซากุระ บานสะพรั่งเป็นสีชมพู สามารถถ่ายรูปได้หลากหลายมุม โดยเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน จะมีการจัดเทศกาลเยี่ยมชมดอกซากุระผลิบาน โดยจะมีฉากหลังเป็นเจดีย์ห้าชั้นของวัดเทียนหยวน ถือเป็นจุดยอดนิยมของการมาชมดอกซากุระของไต้หวันอีกจุดหนึ่งก็ว่าได้ รับรองว่าหากได้มาแล้ว อยากจะกลับมาเที่ยวที่นี่อีกครั้งอย่างแน่นอน เพราะอากาศค่อนข้างเย็นสบาย สดชื่น มีวิวสวยเหมาะแก่การถ่ายรูป สำหรับใครที่ชื่นชอบธรรมชาติ ต้องไม่พลาดสถานที่แห่งนี้

ใครที่สนใจอยากจะมาเที่ยวไต้หวัน จะได้เห็นถึงความหลากหลาย ทั้งเมือง เกาะ ภูเขา และทะเลสาบสวยงามอีกมากมาย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความงดงาม มีเรื่องราวที่น่าสนใจซ่อนอยู่ ผสมผสานศิลปะวัฒนธรรม และประเพณีได้อย่างลงตัว มีถนนหนทาง สะอาด ปลอดภัย และสะดวกรวดเร็ว ทั้งยังมีความสวยงามด้านธรรมชาติไม่แพ้กับที่อื่น ผู้คนคึกคัก ขึ้นชื่อเรื่องของอาหารการกิน แหล่งช้อปปิ้ง ที่ท่องเที่ยวสุดฮิต เมืองของไต้หวันจึงเต็มไปด้วยบรรยากาศท่ามกลางสีสัน ความสนุกสนาน และตื่นตาตื่นใจตลอดการเดินทาง

เขียนโดย

In The Moment

การเดินทางไม่ใช่เพียงเพื่อค้นหาสถานที่ใหม่ๆ แต่หากเป็นการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวระหว่างเดินทางและมุมมองใหม่ๆ ในสถานที่ที่ไม่เคยไป

light-arrow-up